Tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang nhằm thực hiện phòng, chống có hiệu quả dịch Covid - 19 trên địa bàn xã.

Ngày 20/03/2020 09:36:03

Do tình hình dịch Covid - 19 đang diễn ra hết sức phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát cao. Tính đến sáng ngày 19/3/2020 cả nước có 76 ca nhiễm dịch.

Hiện nay cùng với các địa phương khác trong cả nước, UBND xã đã thực hiện kịp thời, nghiêm túc các hướng dẫn chỉ đạo của trung ương, tỉnh , huyện, của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 các cấp và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn. Do vậy công tác phòng, chống dịch luôn được xem là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của địa phương chúng ta.
Trên toàn quốc hiện nay số trường hợp nhiễm dịch Covid - 19 ở các tỉnh, thành phố đang có nguy cơ tăng lên, đưa tình hình dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới với diến biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường, đòi hỏi cần có những giải pháp kịp thời, ứng phó phù hợp ở mức độ cao, toàn diện.
Thực hiện Công văn chỉ đạo số 612/ UBND - VHTT ngày 17 tháng 03 năm 2020 của UBND huyện Triệu Sơn V/v đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang nhằm thực hiện phòng chống có hiệu quả dịch Covid - 19.
Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn xã, UBND xã yêu cầu các ngành, cơ quan, đơn vị và nhân dân trong toàn xã thực hiện tốt một số nội dung sau:
Các thôn tuyên truyền và vận động cá nhân, hộ gia đình trong thôn khi có kế hoạch tổ chức lễ cưới cho bản thân, con cháu và người thân trong gia đình cần cân nhắc, lưạ chọn thời điểm tổ chức lễ cưới phù hợp,  nên hạn chế việc tổ chức lễ cưới trong thời điểm dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp.
Trong trường hợp trên địa bàn xã, thôn có cá nhân, hộ gia đình tổ chức lễ cưới theo kế hoạch đã định, yêu cầu các ngành, các cơ quan, tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị của xã, các thôn cần có biện pháp tuyên truyền,vận động, khuyến khích cá nhân và các hộ gia đình trên khi tổ chức lễ cưới cần  thực hiện tốt một số việc làm sau:
Thứ nhất tổ chức lễ cưới một cách gọn nhẹ, hạn chế số lượng người tham dự ở mức thấp nhất, khuyến khích dùng báo hỷ thay cho giấy mời; không mời khách tỉnh ngoài, huyện ngoài (vì chưa nắm được nguy cơ nhiễm bệnh của khách).Thứ hai giảm tối đa các bước, thủ tục, thời gian tổ chức lễ cưới; hạn chế tối đa việc tổ chức ăn uống đông người, dài ngày.
 Thứ ba thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo hướng dẫn của cơ quan Y tế tại lễ cưới như: Khử trùng, tiêu độc, vệ sinh môi trường quanh khu vực tổ chức lễ cưới; thường xuyên lau rửa bàn ghế, vật dụng phục vụ lễ cưới bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; chuẩn bị sẳn khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, xà phòng, dung dịch diệt khuẩn, dung dịch sát khuẩn xịt họng... và các vật dụng cần thiết theo khuyến cáo của Bộ Ytế để phục vụ vệ sinh cá nhân cho người nhà và khách dự lễ cưới.
Thứ tư trong trường hợp người tham dự lễ cưới có tiền sử đến và đi qua vùng có dịch, tiền sử tiếp xúc với đối tượng dương tính với Covid - 19 mới ghi nhận hoặc với người có tiếp xúc với đối tượng trong vòng 14 ngày, cá nhân và gia đình tổ chức lễ cưới phải có trách nhiệm khai báo với  nhân viên y tế, Trạm Ytế xã hoặc UBND xã nắm bắt tình hình để báo cáo với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của huyện nhằm thực hiện các biện pháp cách ly theo hướng dẫn và quy định của Bộ Ytế.
 Các thôn tuyên truyền, đôn đốc và nhắc nhở cá nhân, các hộ gia đình trong  thôn khi gia đình có lễ tang cần phải thực hiện các nghi thức lễ tang cho người quá cố một cách gọn nhẹ; hạn chế tối đa việc kéo dài thời gian lễ tang; có hình thức thông báo phù hợp với  họ hàng, người thân, bạn bè với hình thức đón khách, phúng viếng, hạn chế tới mức thấp nhất việc tập trung đông người tại gia chủ, khu vực diễn ra tang lễ.
 Thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid - 19 phù hợp, đảm bảo theo hướng dẫn của Bộ Ytế; nghiêm túc thực hiện việc khai báo với nhân viên y tế, Trạm Ytế xã và UBND xã đối với trường hợp khách đến viếng đám tang có tiền sử đến và đi qua vùng có dịch, tiền sử tiếp xúc với đối tượng dương tính với Covid - 19 mới được ghi nhận hoặc với người có tiếp xúc với đối tượng dương tính với Covid - 19 trong vòng 14 ngày.
 Trên đây là một số nội dung quan trọng đối với thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống có hiệu quả dịch Covid - 19. Hiện nay công tác phòng, chống dịch Covid - 19 được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và thường xuyên của các quốc gia, các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội. với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc “Chống dịch như chống giặc”, UBND xã đề nghị các ngành, cơ quan, tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị của xã, các thôn, cá nhân, các hộ gia đình hãy nêu cao ý thức trách nhiệm và tinh thần đoàn kết thực hiện tốt những nhiệm vụ trên để góp phần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid - 19, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và đem lại cuộc sống bình yên cho cộng đồng.

Người biên tập: Lê Nam - Công chức Văn hóa

Đăng lúc: 20/03/2020 09:36:03 (GMT+7)

Người biên tập: Lê Nam - Công chức Văn hóa

Từ khóa bài viết: