Tăng cường các biện pháp chăm sóc và chống rét cho gia súc, gia cầm

Ngày 24/01/2024 14:40:11

Trong thời gian này thời tiết chuyển mùa với những biến đổi bất thường, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn nên đàn vật nuôi chưa thực sự thích nghi với điều kiện thời tiết thay đổi, ăn kém, sức đề kháng giảm sút. Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh, toàn miền Bắc đã xảy ra rét đậm, rét hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và công tác chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Đây là giai đoạn  thời tiết thích hợp cho các vi khuẩn, vi rút gây  dịch bệnh trên đàn vật nuôi; đặc biệt là bệnh dịch tả lợn, bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc, nhất là trâu bò đang diễn biến Thời tiết thay đổi, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao nên dẫn đến bệnh viêm phổi, hội chứng tiêu chảy, bệnh phân trắng ở lợn con, tụ dấu lợn xảy ra lẻ tẻ ở các đơn vị đặ biệt  là đàn lợn nái, lợn con theo mẹ và sau cai sữa, đối với đàn gia cầm mắc một số bệnh như:dịch tả vịt ngan, lợn con theo mẹ và sau cai sữa, đối với đàn gia cầm mắc một số bệnh như: Dịch tả ngan, bệnh tụ huyết trùng, bệnh tiêu chảy phân xanh, phân trắng xảy ra lẻ tẻ trên các đàn gà vịt làm ảnh hưởng đến sự phát triển của vật nuôi, chất lượng  chăn nuôi và kinh phí điều trị  của nhân dân. Để ổn định và phát triển chăn nuôi trên địa bàn  xã nhà  trong thời gian tới, đặc biệt nhằm tăng cường các biện pháp chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đề nghị các hộ hăn nuôi thực hiện các biện pháp sau:

Tổ chức tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi dậm, khơi thông dòng chảy, tổ chức tiêu độc khử , quét dọn khu vực chăn nuôi và chuồng trại. Vì thời tiết chuyển mùa như hiện nay là giai đoạn rất nhạy cảm  với dịch bệnh, đặc biệt là dịch tai xanh trên đàn lợn, dịch tả lợn,dịch tả lợn Châu phi, dịch Lở mồm long móng, viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò và ác bệnh truyền nhiễm khác trên đàn gia súc, dịch H5N1, H5N6  của những năm về trước đó là rất lớn, nếu chúng ta không quan tâm.
Các hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, thu gom chất thải xử lý bằng vôi bột hoặc hóa chất tuần hai lần.
Thực hiện che chắn chuồng trại để tránh gio, tránh rét cho đàn vật nuôi vào những ngày lạnh rét, luôn giữ cho chuồng trại kho ráo sạch sẽ và ấm áp. Sử dụng thuốc diệt ruồi, muỗi, chuột vì đây cũng là nguồn trung gian lây bệnh nhanh nhất từ con ốm sang con khỏe , từ  đàn vật nuôi của hộ này sang  đàn vật nuôi của hộ khác.
Tăng cường  khả năng đề kháng cho vật nuôi bằng bổ sung thêm vào thức ăn lượng vi ta min, Bcomlec, tăng  thức ăn bằng rau xanh, cung cấp đầy đủ nước sạch đầy đủ nước sạch hằng này cho đàn vật nuôi uống.
Nếu nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ C đối với đàn gia cầm dưới 1 tháng tuổi , đàn lợn con theo mẹ phải thắp điện để sưởi ấm, tăng thêm lượng đệm hoặc rơm lót, đối với đàn trâu bò không chăn thả ngoài đồng và cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước ăn bổ sung thêm thức ăn tinh bột như: Cám, ngô, vitamin b1, vitamin C, Bcomlex cho trâu, bò ăn trong những ngày giá rét không chăn thả được.
Tuyệt đối không mua bán giết mổ gia súc, gia cầm ốm chết hoặc gia súc, gia cầm  không rõ nguồn gốc xuất xứ về bán hoặc giết mổ trên địa bàn xã vì đây cũng là hình thức phát tán và lây lan dịch bệnh nhanh nhất gây hại đến kinh tế của người chăn nuôi.
Tăng cường giám sát tình hình sức khỏe của đàn vật nuôi nếuthấy có biểu hiện bất thường thì báo ngay cho cán bộ thú y xã để có biện pháp xử lý kịp thời, không để lay lan ra diện rộng.

Tăng cường các biện pháp chăm sóc và chống rét cho gia súc, gia cầm

Đăng lúc: 24/01/2024 14:40:11 (GMT+7)