Xã Đồng Lợi thực hiện những nội dung cơ bản trong Nghị quyết 12 của Đảng bộ huyện Triệu Sơn

Ngày 24/10/2023 22:27:08

Nghị quyết Nghị quyết số 12-NQ/HU của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về Tăng cường công tác lãnh đạo của cấp uỷ đối với vận động nhân dân mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Triệu Sơn. Với mục tiêu chung của kế hoạch là vận động nhân dân hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã nhằm tạo ra chuyển đổi mạnh mẽ, toàn diện về giao thông nông thôn trên địa bàn xã; phấn đấu đến năm 2025 hệ thống giao thông nông thôn cơ bản được mở rộng, nâng cấp, xây dựng đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân.

Trên cơ sở Nghị quyết số 12-NQ/HU, Đề án số 02-ĐA/HU ngày 22/7/2022 của BCH Đảng bộ huyện, Nghị quyết số 14-NQ/ĐU, ngày 6/9/2022 của BCH Đảng bộ xã về “Tăng cường công tác lãnh đạo của Cấp ủy đối với  vận động nhân dân hiến đất,mở rộng đường giao thông trên địa bàn xã Đồng Lợi”, Đảng ủy xã đã xây dựng và ban hành Đề án số 01-ĐA/ĐU ngày 8/9/2023 về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông trên địa bàn xã Đồng Lợi”.
Đề án số 01-ĐA/ĐU ngày 8/9/2023 về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông trên địa bàn xã Đồng Lợi” đã đề ra mục tiêu chung tập trung vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường huyện, đường xã, đường thôn, đường ngõ thôn trên địa bàn xã với tổng chiều dài từ 17,72 km trở lên. Vận động nhân dân hiến đất chiều dài các tuyến đường cần mở rộng với diện tích 2,11 ha góp phần thực hiện thắng lợi khâu đột phá phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo Nghị quyết Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 để ra. Chỉ tiêu cụ thể, trong đó chỉ tiêu các tuyến đường mở rộng là: Đường xã: Phấn đấu vận động Nhân dân hiến đất mở rộng các đường từ 7,5m trở lên, chiều dài 1,92 km trở lên, đạt 46,4% tổng chiều dài cần phải mở rộng. Đường thôn: Phấn đấu vận động Nhân dân hiến đất mở rộng mặt đường từ 6,5m trở lên, chiều dài 5 km đạt  62, 2 % trở lên tổng chiều dài cần phải mở rộng ở từng thôn. Đường ngõ thôn phấn đấu vận động Nhân dân hiến đất mở rộng mặt đường từ ​​4,5m trở lên, chiều dài 8 km, đạt 66,54 % trở lên chiều dài cần phải mở rộng. Chỉ tiêu hàng năm cụ thể  Năm 2023: Tổng chiều dài các tuyến đường xã, đường thôn, đường ngõ thôn được mở rộng 1,8 km trở lên với diện tích hiến đất 0,54 ha; Năm 2024: Tổng chiều dài các tuyến đường xã, đường thôn, đường thôn được mở rộng 6,1 km trở lên với diện tích hiến đất 0,61 ha;  Năm 2025: Tổng chiều dài các tuyến, đường thôn, đường ngõ thôn được mở rộng 7,8 km trở lên với diện tích hiến đất 0,78 ha.
Cơ chế khuyến khích hỗ trợ đầu tư làm đường giao thông nông thôn cụ thể như sau:
Đường huyện – Đường tàu cũ xã vận động nhân dân dịch chuyển tường rào theo đúng chỉ giới; mở rộng mặt đường từ 10,5 m trở lên; Huyện đầu tư, xây dựng, hỗ trợ kinh phí xây dựng tường rào theo mẫu có tấm lam mức 200.000 đồng/ mét tường rào.
Đường xã: Do xã đầu tư, hàng năm căn cứ vào điều kiện thực tế để xây dựng phương án huy động nguồn vốn theo hướng nhà nước và nhân dân cùng làm; Nhân dân hiến đất, hiến công trình xây dựng từng rào; Xã hỗ trợ tấm lam tường rào theo mẫu và làm đường bê tông; Huyện hỗ trợ 200 triệu đồng/Km.
Đường thôn: xã hỗ trợ toàn bộ xi măng 250 kg/m3, nếu tuyến đường nhân dân ở một bên đường, xã hỗ trợ thêm cát, nhân dân hiến đất, thôn huy động nguồn lực xã hội hóa, nhân dân tự xây dựng, huyện hỗ trơk 50 tấn xi măng/  1km.
Đường ngõ xóm: xã hỗ trợ  toàn bộ xi măng 250 kg/m3, nếu tuyến đường nhân dân ở 1 bên đường, xã hỗ trợ thêm cát, nhân dân hiến đất, thôn huy động nguồn xã hội hóa, nhân dân tự xây dựng; Huyện hỗ trợ 20 tấn xi măng/1km để làm đường.
  Thưởng cho các thôn như sau:
+ Thôn chỉ đạo,vận động nhân dân hiến đất từ ​​3000 m2 trở lên; tổng chiều dài các tuyến đường huyện, đường xã, đường thôn, đường ngõ thôn từ​​ 3000 m2 trở lên đạt tiêu chuẩn theo quy định thưởng 50 triệu đồng chi cho đầu tư phát triển.
+ Thôn chỉ đạo, vận động nhân dân hiến đất từ ​​2.000 m2 đến dưới 3000 m2; tổng chiều dài các tuyến đường huyện, đường xã, đường thôn, đường ngõ thôn từ ​​2.000 m2 đến dưới 3000 m2 đạt tiêu chuẩn theo quy định thưởng 30 triệu đồng chi cho đầu tư phát triển.
+ Thôn chỉ đạo, vận động nhân dân hiến đất từ ​​1.000 m2 đến dưới 2000 m2; tổng chiều dài các tuyến đường huyện, đường xã, đường thôn, đường ngõ thôn từ ​​1.000 m2 đến dưới 2000 m2 đạt tiêu chuẩn theo quy định thưởng 20 triệu đồng chi cho đầu tư phát triển.
+ Thôn chỉ đạo, vận động nhân dân hiến đất từ ​300 m2 đến dưới 1000 m2; tổng chiều dài các tuyến đường huyện, đường xã, đường thôn, đường ngõ thôn từ ​​300 m2 đến dưới 1000 m2 đạt tiêu chuẩn theo quy định thưởng 10 triệu đồng chi cho đầu tư phát triển.
Để thực hiện hiệu quả Đề án số 01-ĐA/ĐU ngày 8/9/2023 về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông trên địa bàn xã Đồng Lợi”; Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã ban hành Kế hoạch thực hiện, thành lập và phân công nhiệm vụ cho thành viên Ban chỉ đạo.Giao nhiệm vụ cho UBND xã căn cứ chức năng nhiệm vụ xây dựng phương án triển khai thực hiện Kế hoạch. Việc xây dựng kế hoạch đầu tư công hàng năm cần gắn với cân đối nguồn ngân sách trình Hội đồng nhân dân thông qua, ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông những thôn có phong trào hiến đất tốt. Mặt trận Tổ quốc xã và các tổ chức chính trị, xã hội, các chi ủy chi bộ xây dựng chương trình thực hiện Kế hạch; Chỉ đạo Ban Công tác mặt trận thực hiện mô hình “Dân vận khéo”, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện chủ trương của cấp ủy , tích cực tham gia hiến đất, hiến công trình để mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã.

Lê Nam-CCVHXH

Đăng lúc: 24/10/2023 22:27:08 (GMT+7)

Thưởng cho các thôn như sau:

Lê Nam-CCVHXH