Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
256285

Quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010 của Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XII

Ngày 30/10/2022 13:30:10

Luật an toàn thực phẩm được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2011. Luật an toàn thực phẩm bao gồm 11 chương và 72 điều. Tại Điều 9 quy định Quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm như sau:


Khoản 1. Người tiêu dùng thực phẩm có các quyền sau đây:

(a) Được cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, lựa chọn, sử dụng thực phẩm phù hợp; được cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm.

(b)    Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật.

(c)     Yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

(d)       Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

(đ) Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.

Khoản 2. Người tiêu dùng thực phẩm có các nghĩa vụ sau đây:

(a)    Tuânthủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn về an toàn thực phẩm của tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh trong vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm.

(b)     Kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm với ủy ban nhân dân nơi gần nhất, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

(c)     Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình sử dụng thực phẩm./.

Nguồn sưu tầm: Sổ tay tuyên truyền về an toàn thực phẩm của Văn phòng Điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (NXB Thanh Hóa năm 2022)

 

                                                                                                

  

Quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010 của Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XII

Đăng lúc: 30/10/2022 13:30:10 (GMT+7)

Luật an toàn thực phẩm được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2011. Luật an toàn thực phẩm bao gồm 11 chương và 72 điều. Tại Điều 9 quy định Quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm như sau:


Khoản 1. Người tiêu dùng thực phẩm có các quyền sau đây:

(a) Được cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, lựa chọn, sử dụng thực phẩm phù hợp; được cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm.

(b)    Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật.

(c)     Yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

(d)       Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

(đ) Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.

Khoản 2. Người tiêu dùng thực phẩm có các nghĩa vụ sau đây:

(a)    Tuânthủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn về an toàn thực phẩm của tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh trong vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm.

(b)     Kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm với ủy ban nhân dân nơi gần nhất, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

(c)     Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình sử dụng thực phẩm./.

Nguồn sưu tầm: Sổ tay tuyên truyền về an toàn thực phẩm của Văn phòng Điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (NXB Thanh Hóa năm 2022)