Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
256285

Cách lựa chọn một số thực phẩm khô, thực phẩm bao gói sẵn an toàn

Ngày 07/11/2023 00:00:00

Trong quá trình sản xuât, kinh doanh, vận chuyển và bảo quản đối với các loại thực phẩm khô, thực phẩm bao gói sẵn, nếu điều kiện bảo quản không theo hướng dẫn của nhà sản xuất có thế gây ra ô nhiễm thực phẩm, hình thành các chất độc có thế ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Để phục vụ mỗi bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, dưới đây là một số cách giúp lựa chọn thực phẩm khô, thực phẩm bao gói sẵn an toàn như sau:

- Sản phẩm bao gói phải nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất có hình dạng nguyên vẹn, kín; không nên chọn mua các hộp bị méo, phồng, rỉ sét, bóp méo, túi hở mí ghép, rỉ nước...

          - Phải có nhãn hàng hóa của sản phẩm rõ ràng; nhãn hàng phải có đủ thông tin liên quan đến sản phẩm gồm: tên sản phẩm, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa, các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa; không lựa chọn các sản phẩm không có nhãn hàng hóa hoặc có nhãn hàng hóa nhưng không đủ các thông tin theo quy định, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không còn hạn sử dụng.

       - Điều kiện bảo quản sản phẩm khi bày bán phải được bảo quản ở điều kiện phù hợp vói yêu cầu của nhà sản xuất.

        - Không lựa chọn thực phẩm khô bị mốc, hỏng, dập nát, mùi vị lạ: Các loại ngũ cốc, hạt có dầu như lạc, đậu, ngô nếu bị mốc sẽ bị nhiễm độc tố vi nấm rất nguy hiểm. Một trong những độc tố vi nấm thường gặp là Aflatoxin thường có trong ngô, đậu và lạc bị mốc. Độc tố này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

       - Lựa chọn nơi bán thực phẩm an toàn: Nên mua ở những cửa hàng quen thuộc, những nơi có đầy đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm vệ sinh an toàn (có trang thiết bị bảo quản phù hợp với từng loại thực phẩm); không nên mua: ở những quầy hàng, quán hàng bụi bẩn, ẩm ướt, nóng, nắng hoặc gần nơi ô nhiễm: rác, nước thải, hóa chất...; ở những nơi bày bán lẫn lộn tạp chất, hóa chất, xà phòng, bột giặt, mỹ phẩm.. .với nước giải khát, hoa quả, trái cây, sữa... không mua ở những nơi không có phương tiện bảo quản phù hợp.

Nguồn sưu tầm: Sổ tay tuyên truyền về an toàn thực phẩm của Văn phòng Điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (NXB Thanh Hóa năm 2022)

 

                                                                                            

                                                                                                 

                                                                                         

  

Cách lựa chọn một số thực phẩm khô, thực phẩm bao gói sẵn an toàn

Đăng lúc: 07/11/2023 00:00:00 (GMT+7)

Trong quá trình sản xuât, kinh doanh, vận chuyển và bảo quản đối với các loại thực phẩm khô, thực phẩm bao gói sẵn, nếu điều kiện bảo quản không theo hướng dẫn của nhà sản xuất có thế gây ra ô nhiễm thực phẩm, hình thành các chất độc có thế ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Để phục vụ mỗi bữa ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, dưới đây là một số cách giúp lựa chọn thực phẩm khô, thực phẩm bao gói sẵn an toàn như sau:

- Sản phẩm bao gói phải nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất có hình dạng nguyên vẹn, kín; không nên chọn mua các hộp bị méo, phồng, rỉ sét, bóp méo, túi hở mí ghép, rỉ nước...

          - Phải có nhãn hàng hóa của sản phẩm rõ ràng; nhãn hàng phải có đủ thông tin liên quan đến sản phẩm gồm: tên sản phẩm, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa, các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa; không lựa chọn các sản phẩm không có nhãn hàng hóa hoặc có nhãn hàng hóa nhưng không đủ các thông tin theo quy định, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không còn hạn sử dụng.

       - Điều kiện bảo quản sản phẩm khi bày bán phải được bảo quản ở điều kiện phù hợp vói yêu cầu của nhà sản xuất.

        - Không lựa chọn thực phẩm khô bị mốc, hỏng, dập nát, mùi vị lạ: Các loại ngũ cốc, hạt có dầu như lạc, đậu, ngô nếu bị mốc sẽ bị nhiễm độc tố vi nấm rất nguy hiểm. Một trong những độc tố vi nấm thường gặp là Aflatoxin thường có trong ngô, đậu và lạc bị mốc. Độc tố này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

       - Lựa chọn nơi bán thực phẩm an toàn: Nên mua ở những cửa hàng quen thuộc, những nơi có đầy đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm vệ sinh an toàn (có trang thiết bị bảo quản phù hợp với từng loại thực phẩm); không nên mua: ở những quầy hàng, quán hàng bụi bẩn, ẩm ướt, nóng, nắng hoặc gần nơi ô nhiễm: rác, nước thải, hóa chất...; ở những nơi bày bán lẫn lộn tạp chất, hóa chất, xà phòng, bột giặt, mỹ phẩm.. .với nước giải khát, hoa quả, trái cây, sữa... không mua ở những nơi không có phương tiện bảo quản phù hợp.

Nguồn sưu tầm: Sổ tay tuyên truyền về an toàn thực phẩm của Văn phòng Điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (NXB Thanh Hóa năm 2022)