Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
256285

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Ngày 19/01/2024 08:10:35

Vào dịp Tết, chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại như: thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn dễ gây ra các bệnh như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp,....Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

           1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn những thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.

          2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

          3. Ăn ngay sau khi nấu:  Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ  bị  nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

          4.  Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

          5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại rồi mới ăn.

          6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và thức ăn sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

          7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có  vết  thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn. 

          8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc với nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

          9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại để sử dụng lần sau.

          10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không có màu, không có mùi, không có vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

          Và đặc biệt đối với các em Học sinh tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; tại các cổng trường học, nhiều hộ kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, để tránh và đề phòng các đoàn kiểm tra, các cửa hàng này đều cất thực phẩm trong kho để cung cấp cho các em học sinh. Vì những thực phẩm này có vị lạ nên các em học sinh rất thích, thậm chí đã ăn là "nghiền". Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị đồ ăn sáng cho con, mua các thực phẩm uy tín, chất lượng cho con, không nên cho các con tiền để ăn quà vặt. Nếu không có thời gian chuẩn bị đồ ăn sáng cho con thì phụ huynh nên dặn dò các con: không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt ngoài cổng trường như: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt, que cay, chân gà Trung Quốc, bánh trạng trộn. Tất cả những sản phẩm này đều tẩm hóa chất rất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe trong tương lai, gây ra hệ lụy cho xã hội. Đồng thời cần thực hiện rửa tay bằng xà phòng và nước sạch vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa); sau khi ho hoặc hắt hơi.

          Vì  sức khỏe của cộng đồng, hãy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, thực phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm an toàn. 

  

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Đăng lúc: 19/01/2024 08:10:35 (GMT+7)

Vào dịp Tết, chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại như: thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn dễ gây ra các bệnh như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp,....Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

           1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn những thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.

          2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

          3. Ăn ngay sau khi nấu:  Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ  bị  nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

          4.  Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

          5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại rồi mới ăn.

          6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và thức ăn sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

          7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có  vết  thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn. 

          8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc với nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

          9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại để sử dụng lần sau.

          10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không có màu, không có mùi, không có vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

          Và đặc biệt đối với các em Học sinh tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; tại các cổng trường học, nhiều hộ kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, để tránh và đề phòng các đoàn kiểm tra, các cửa hàng này đều cất thực phẩm trong kho để cung cấp cho các em học sinh. Vì những thực phẩm này có vị lạ nên các em học sinh rất thích, thậm chí đã ăn là "nghiền". Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị đồ ăn sáng cho con, mua các thực phẩm uy tín, chất lượng cho con, không nên cho các con tiền để ăn quà vặt. Nếu không có thời gian chuẩn bị đồ ăn sáng cho con thì phụ huynh nên dặn dò các con: không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt ngoài cổng trường như: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt, que cay, chân gà Trung Quốc, bánh trạng trộn. Tất cả những sản phẩm này đều tẩm hóa chất rất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe trong tương lai, gây ra hệ lụy cho xã hội. Đồng thời cần thực hiện rửa tay bằng xà phòng và nước sạch vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa); sau khi ho hoặc hắt hơi.

          Vì  sức khỏe của cộng đồng, hãy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, thực phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm an toàn.