Xã Đồng Lợi tăng cường công tác sản xuất vụ Đông năm 2022-2023

Ngày 26/09/2022 15:50:02

Vụ Đông được coi là vụ sản xuất quan trọng trong năm, không chỉ mang lại thu nhập kinh tế, nâng cao đời sống cho các hộ nông dân mà còn cung cấp nguồn thức ăn tại chỗ , giảm chi phí cho chăn nuôi, hoàn thành chỉ tiêu sản xuất do huyện đề ra. Vì vậy ngay từ đầu UBND xã rất quan tâm, có nhiều biện pháp để chỉ đạo cho công tác sản xuất nông nghiệp trong vụ Đông năm nay. Trên cơ sở sự chỉ đạo của UBND huyện Triệu Sơn về việc ban hành cơ chế hỗ trợ sản xuất vụ đông 2022-2023, UBND xã đã giao chỉ tiêu diện tích gieo trồng và có cơ chế hỗ trợ sản xuất vụ đông năm 2022 -2023 cho các đơn vị thôn với tổng diện tích gieo trồng trên toàn xã là 76 ha (trong đó diện tích ngô là 15 ha, khoai tây, bí xanh và dưa chuột là 6,5 ha, khoai lang và rau màu các loại là 54,5 ha ). Đồng thời để khuyến khích và tạo động lực cho bà con nông dân trong toàn xã phấn khởi, hăng hái sản xuất vụ đông, căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương, ngoài cơ chế và chính sách hỗ trợ của huyện UBND xã đã có cơ chế cụ thể là : Hỗ trợ tiền làm đất trồng ngô là 170.000 đồng /sào, Hỗ trợ tiền mua giống ngô là 150.000 đồng /sào, Hỗ trợ tiền làm đất trồng các loại hoa màu khác là 150.000 đồng /sào và tiền thưởng cho các tiểu ban vận động là 2 triệu đồng. Đây là chính sách hỗ trợ , khuyến nông hợp lý, phù hợp với tình hình thực tiển của sản xuất nông nghiệp ở địa phương nhằm tạo ra động lực đòn bẩy cho các hộ nông dân yên tâm tích cực sản xuất, phấn đấu để vụ Đông đạt năng xuất cao và hiệu quả.

Để vụ Đông năm 2022 - 2023 một cách tập trung, đảm bảo đúng tiến độ và đảm bảo khung thời vụ và cho năng xuất cao, xã nhà đã và đang huy động mọi nguồn lực để tổ chức sản xuất vụ Đông đạt kết quả cao. Nhất là công tác tuyên tuyền, vận động và đôn đốc bà con nhân dân sản xuất vụ Đông. Xã chọn 02 vùng đồng là Khu Đồng Máng của thôn Lộc Nham và khu Mã Hiền của thôn Long Vân là mô hình sản xuất vụ Đông điểm của xã để tổ chức sản xuất tập trung. Giao nhiệm vụ cho cấp ủy thôn Lộc Nham và thôn Long Vân vận động các hộ gia đình tổ chức làm vụ Đông tại Khu Đồng Máng của thôn Lộc Nham và khu Mã Hiền của thôn Long Vân. Các thôn còn lại tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia sản xuất vụ Đông. Đặc biệt từ sáng ngày 26/9/2022 tranh thủ thời tiết nắng ráo thành viên Ban chỉ đạo sản xuất vụ Đông, trưởng các ngành, đoàn thể, công chức chuyên môn liên quan, Ban Nông nghiệp xã và cấp ủy thôn Long Vân đã xuống khu đồng Mã Hiền để chỉ đạo công tác sản xuất vụ Đông. Cho tới thời điểm hiện tại, được sự chỉ đạo của UBND xã, Hợp tác Dịch vụ Nông nghiệp đã khẩn trương huy động phương tiện máy móc phục vụ việc cầy bừa, làm đất để đảm bảo kịp tiến độ cho bà con nhân dân thôn Long Vân có thể bắt tay vào việc gieo trồng cây Ngô theo đúng tiến độ thời vụ. Trong  những ngày tới xã sẽ tổ chức chỉ đạo sản xuất vụ Đông trên khu đồng Khu Đồng Máng của thôn Lộc Nham và các thôn khác trên địa bàn xã.
  Để sản xuất vụ Đông đạt năng xuất, chất lượng và hiệu quả kinh tế;UBND xã lưu ý bà con nông dân cần chú trọng khâu chọn giống, giải phóng đất, xác định đúng thời vụ, đầu tư phân bón cân đối và hợp lý; thường xuyên kiểm tra các loại sâu bệnh hại cây trồng để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Đồng thời thực hiện tốt việc cung cấp nước tưới và khâu thoát nước tiêu úng. Để tranh thủ thời vụ cần tiến hành gieo cây giống sớm, áp dụng các biện pháp làm đất, thực hiện bón lót sâu, bón phân nhiều, bón thúc sớm để đẩy nhanh tốc độ sinh trưởng của cây trồng . Song song với việc trồng ngô, khoai lang, khoai tây... Bà con nông dân cần tăng cường gieo trồng  các loại cây có thời gian sinh trưởng gắn như : cải thìa, cải ngọt, cải cúc... Khi trồng các loại rau vụ đông nên áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: làm đất còn ướt, nên cuốc đất nhỏ, vằm san mặt, rắc phân chuồng, phân tổng hợp ,lót nhiều rồi rãi tiếp hỗn hợp đất bột với trấu, phân chuồng rồi gieo hạt chăm sóc bình thường .
94f8a3bc542239db36283a2928d0f678 (1).jpg
8917a98cba64636fd03c3f357f9f3361.jpg
Các đồng chí lãnh đạo xã xuống khu vực vùng Đồng Mã Hiền, thôn Long Vân chỉ đạo công tác sản xuất vụ Đông
3ea6dc8a1f02e1948e98d2de6633ce55.jpg