Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm
Ngày 01/01/1970 08:00:00
1. Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sần xuất lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
1. Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sần xuất lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
2. Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừsâu không cho phép hoặc cho phép nhung không đúng liều lượng hay thờigian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
3. Do qúa trình chế biến không đúng
- Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quỳ định.
- Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thự cphẩm.
- Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
- Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống
- Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm chotrẻem.
- Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đaubụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
- Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
- Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đùn lại trước khi ăn.
4. Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng
- Dụng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh ... bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
- Để thức ănqua đêm hoặc bày bán cả ngày ờ phiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn,, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các độngvật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
- Do thực phẩm bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển./.
2. Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừsâu không cho phép hoặc cho phép nhung không đúng liều lượng hay thờigian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
3. Do qúa trình chế biến không đúng
- Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quỳ định.
- Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thự cphẩm.
- Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
- Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống
- Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm chotrẻem.
- Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đaubụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
- Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
- Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đùn lại trước khi ăn.
4. Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng
- Dụng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh ... bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
- Để thức ănqua đêm hoặc bày bán cả ngày ờ phiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn,, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các độngvật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
- Do thực phẩm bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển./.
Nguồn sưu tầm: Sổ tay tuyên truyền về an toàn thực phẩm của Văn phòng Điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (NXB Thanh Hóa năm 2022)
Tin cùng chuyên mục
-
Bài tuyên truyền "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024"
25/04/2024 15:42:40 -
UBND xã Đồng Lợi ban hành Kế hoạch số 218/KH-UBND ngày 12/4/2024 về tuyên truyền Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024
25/04/2024 15:27:59 -
Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu; ''Phòng tránh ngộ độc rượu”.
23/04/2024 00:00:00 -
Mô hình trồng lúa theo tiêu chuẩn Vietgap trên địa bàn xã Đồng Lợi ,huyện Triệu Sơn của HTXDV Nông nghiệp xã Đồng Lợi.
04/04/2024 17:16:18
Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm
Đăng lúc: 01/01/1970 08:00:00 (GMT+7)
1. Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sần xuất lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
1. Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sần xuất lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
2. Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừsâu không cho phép hoặc cho phép nhung không đúng liều lượng hay thờigian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
3. Do qúa trình chế biến không đúng
- Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quỳ định.
- Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thự cphẩm.
- Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
- Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống
- Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm chotrẻem.
- Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đaubụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
- Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
- Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đùn lại trước khi ăn.
4. Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng
- Dụng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh ... bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
- Để thức ănqua đêm hoặc bày bán cả ngày ờ phiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn,, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các độngvật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
- Do thực phẩm bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển./.
2. Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừsâu không cho phép hoặc cho phép nhung không đúng liều lượng hay thờigian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
3. Do qúa trình chế biến không đúng
- Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quỳ định.
- Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thự cphẩm.
- Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
- Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống
- Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm chotrẻem.
- Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đaubụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
- Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
- Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đùn lại trước khi ăn.
4. Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng
- Dụng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh ... bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
- Để thức ănqua đêm hoặc bày bán cả ngày ờ phiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn,, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các độngvật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
- Do thực phẩm bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển./.
Nguồn sưu tầm: Sổ tay tuyên truyền về an toàn thực phẩm của Văn phòng Điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (NXB Thanh Hóa năm 2022)